Tản Mạn Về Nghề Nấu Tinh Dầu Tràm

TẢN MẠN ĐÔI CHÚT VỀ NGHỀ NẤU DẦU TRÀM TRUYỀN THỐNG.

vTrưa nắng rảnh em ngồi tản mạn đôi chút về nghề nấu dầu tram truyền thống cho các bạn, những ai chưa biết thì có thể hiểu them nhé.

vNghề nấu tinh dầu tràm ở Việt Nam xuất hiện từ thời Pháp (đầu tiên tại Huế) người pháp dạy cho người dân Huế nấu bằng những phuy dầu cũ và tỉ lệ nguyên liệu cơ bản đầu vào thường là 70 % lá tràm gió trộn với 30 % cây chổi xể (chổi quét nhà). Chính vì tinh dầu chổi xể có tác dụng trị đau nhức mỏi xương khớp chuyên dùng cho bà đẻ. Tinh dầu chổi xể rất nóng nên chỉ dùng được cho người lớn, chính vì thế mà ngày người ta không pha chổi xể vào tinh dầu tràm nguyên chất nữa mà nấu bằng 100 % cây tràm để dùng cho trẻ sơ sinh vì dầu tràm không nóng và rất lành tính.

vDầu tràm nguyên chất phải được chiết xuất từ 100 % cây tràm gió. Tràm gió lá nhỏ có màu xanh nhạt hơn lá tràm keo.

vĐể có một chai tinh dầu tràm nguyên chất đòi hỏi sự công phu của người nấu dầu tràm. Dầu được nấu trong nồi to khoảng thời gian từ 5 – 6 tiếng đồng hồ, và củi phải chụm thật đều. Theo công thức khoảng 1.5 tạ lá tràm chiếm 2/3 nồi và 1/3 nước. Điểm lưu ý là khi đun lửa phải thật đều và kỹ không lúc nào thiếu lửa, hay lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Chai hứng dầu từ vòi sẽ đặt trên một thau nước lạnh để làm cô dầu khi từ thùng nóng chảy ra. Trong 1.5 tạ lá tràm sẽ chiết xuất được khoảng 500 ml dầu nguyên chất. Còn nếu muốn lấy dầu nhiều thì sẽ giảm chất lượng, không còn mùi thơm và ít tác dụng.

vLá tràm gió mọc tự nhiên ở những vùng cát trắng phải thuê người đi cắt và phải thuê xe chở về, tuy nghiên nguồn nguyên liệu này cũng thất thường vì lá sẽ mọc sum suê vào mùa hè, nhưng lại xơ xác vào mùa đông, mua mưa thì lá tràm tăng giá thêm 5 – 10 ngàn đồng một bao so với mùa nắng, mỗi lần nấu tiêu tốn 7 – 8 bao lá. Ngoài chi phí để có là thì còn những chi phí khác như nước, tiền củi, tiền công, người lao động…

vKết quả của mỗi lần nấu nồi lớn chỉ được khoảng 500 ml. Do đó để chiết xuất được 1 lít tinh dầu tràm nguyên chất giá không hề rẻ.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại dầu tràm. Và các loài dầu tram pha như:

*Tinh dầu tràm pha tinh dầu xể

*Tinh dầu tràm gió pha tràm cao sản

*Tinh dầu tràm gió pha dầu tràm Úc

*Dầu xể pha tràm

*Hóa học Trung Quốc trộn nước lạnh.

Vì thế các bạn hãy là những người tiêu dùng thông thái để chọn được một sản phẩm tốt cho gia đình.

Trưa Sài Gòn nắng quá ngồi nắng quá ngồi viết có mấy câu mà đổ cả mồ hôi.

Mọi chi tiết về tinh dầu tràm vui lòng liên hệ 0944 697 697 (Hoàng Ngân)

Chúc Các Bạn Một Buổi Chiều Làm Việc Thật Hiệu Quả.